Thông tin về 2 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn ở Hà Nội

Chiều 4-11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội (BCĐ) đã họp dưới sự chủ trì của ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP.

Thông tin về 2 trường hợp F1 là nhân viên khách sạn Mường Thanh Grand Centre - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trì cuộc họp chiều 4-11

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 17-8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25-7 đến nay), Hà Nội có 45 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 34 ca mắc được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Đáng chú ý, trong tuần, ghi nhận 1 ca bệnh từ nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể, bệnh nhân (BN 1203) SN 1960, là chuyên gia người Israel nhập cảnh ngày 31-10-2020 trên chuyến bay QR976 (ghế 30C) từ sân bay Doha-Qatar. Bệnh nhân được cách ly tại khách sạn Mường Thanh Grand Centre (quận Hoàn Kiếm) ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 3-11, bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

Có 2 trường hợp ở khách sạn Mường Thanh Grand Centre là nhân viên phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với BN 1203 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trong 2 nhân viên khách sạn Mường Thanh Grand Centre trở thành F1 của bệnh nhân số 1203, 1 người dùng điện thoại của bệnh nhân để nói chuyện với người khác (nghe hộ điện thoại) trong khoảng 10 giây, một người đổi tiền cho bệnh nhân.

Để bảo đảm an toàn, quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu những người phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với người nước ngoài nhập cảnh (dù không bị nhiễm Covid-19) vẫn phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phải mặc đồ bảo hộ khi cần tiếp xúc. Quận đã yêu cầu các khách sạn khác (là khu cách ly) trên địa bàn rút ra bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

Về vấn đề triển khai công tác phòng, chống dịch, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho rằng trong báo cáo, các quận, huyện đều đề cập đến việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch rất bài bản, quyết liệt. Thế nhưng, khi đi kiểm tra trên thực tế, các quận, huyện vào cuộc chưa quyết liệt. Ngay tại bến xe, trong khuôn viên bến xe triển khai công tác phòng dịch làm rất nghiêm như: Yêu cầu người đeo khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn ở nhiều nơi… Song, ngoài khuôn viên bến xe, rất nhiều người không đeo khẩu trang nhưng chính quyền địa phương lại không có biện pháp gì xử lý. Ngoài ra, khi kiểm tra chung cư cũng có đến hơn 50% người dân không đeo khẩu trang… “Nếu chỉ cần để lọt 1 trường hợp mắc bệnh thì mọi cố gắng phòng, chống dịch thời gian qua của chúng ta sẽ đổ bể” – ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Còn ông Ngô Văn Quý nhận định còn nhiều trường hợp người dân tham quan tại phố đi bộ vào cuối tuần không đeo khẩu trang. Trọng tâm phòng, chống dịch của TP là tại phố đi bộ, đề nghị quận Hoàn Kiếm có các biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang, nếu người dân không đeo khẩu trang sẽ gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh.

Ông Ngô Văn Quý cũng cho hay trong tuần qua TP đã ban hành văn bản số 5151/UBND-KGVX ngày 28-10-2020 thể hiện sự quyết liệt hơn trong công tác điều hành phòng, chống dịch của TP. Các quận, huyện đã triển khai các biện pháp như: Tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp 5K, đeo khẩu trang tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ… hay khi tham dự các sự kiện đông người…); tiếp tục quản lý, nhắc nhở các khu cách ly tập trung của quân đội và tại các khách sạn…; kiểm tra việc phòng, chống dịch tại các cơ sở, đơn vị… Hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng còn hạn chế; công tác tuyên truyền người dân chưa quyết liệt. Chế độ báo cáo còn thiếu kịp thời, minh chứng là trường hợp BN 1203, “Trưởng BCĐ phải đọc báo mới biết thông tin”, do đó ông Ngô Văn Quý đề nghị tăng cường chế độ báo cáo thông tin.

TP sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch và triển khai kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 5-11… Hoan nghênh quận Long Biên vừa qua đã phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép người Trung Quốc. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly tập trung, đối tượng này đã bỏ trốn, đề nghị cơ quan liên quan cần điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng, công khai những đơn vị làm tốt và chưa tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *